kiểm tra ổ cứng

5 cách mạnh mẽ để kiểm tra ổ cứng máy tính

Kiểm tra ổ cứng là một công việt ta nên làm để tránh mất dữ liệu quan trọng.

Ổ cứng là một thành phần không thể thiếu của PC, nơi lưu trữ tất cả dữ liệu quan trọng nhất của bạn. Mặc dù linh kiện PC nào cũng có thể thay thế được. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra ổ cứng là rất quan trọng.

Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn – từ các phương pháp tích hợp trong Windows đến các công cụ chẩn đoán của nhà sản xuất ổ cứng, và dưới đây là những phương pháp test ổ cứng thanglongprinter đưa ra bạn nên thử.

Xem thêm: cách khắc phục máy tính không lên

1. Tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10

Các ổ đĩa SATA truyền thống ngày nay đang dần nhường chỗ cho ổ đĩa SSD với tốc độ vượt trội, nhưng chúng vẫn rất phổ biến và được nhiều người sử dụng do giá thành rẻ, phù hợp để lưu trữ dữ liệu như hình ảnh, video. Nếu sử dụng SSD bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm tới hiện tượng phân mảnh ổ đĩa. Nhưng nếu sử dụng HDD thì đôi khi bạn sẽ cần tối ưu hóa để chống phân mảnh ổ cứng.

bảo dững ổ cứng

Nếu bạn cảm thấy ổ cứng HDD của mình bị chậm. Thì bạn nên kiểm tra mức độ phân mảnh bằng công cụ Defragmenter (chống phân mảnh) được tích hợp trong Windows .

Bước 1: Nhập “defrag” vào ô tìm kiếm Windows, sau đó chọn Defragment and Optimise Drives.

Bước 2: chọn ổ đĩa cần kiểm tra và nhấp vào Analyse.

Bước 3: Nếu phát hiện phân mảnh, hãy nhấp vào Optimise (đối với các phiên bản Windows trước là Defrag).

Bạn cũng có thể tối ưu hóa SSD của mình trên công cụ chống phân mảnh và tối ưu hóa Windows 10, mặc dù Windows 10 sẽ tự động xử lý quá trình này.

Xem thêm: sửa máy tính tại nhà

2. Sử dụng Công cụ test ổ cứng của nhà sản xuất

Hầu hết các nhà sản xuất ổ cứng lớn đều cung cấp các công cụ mạnh mẽ miễn phí để theo dõi sức khỏe và hiệu suất của ổ cứng. Bước đầu tiên là kiểm tra xem ổ cứng được cung cấp bởi NSX nào.

Nếu bạn biết ổ cứng của mình được sản xuất bởi NSX nào, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn chưa biết, hãy click vào biểu tượng Windows, gõ “Device Manager” để bật trình quản lý thiết bị.

Bước 1: Trong Trình quản lý thiết bị, hãy mở khóa tùy chọn “Disk drives” và ghi lại số model của ổ cứng. Tiếp theo, nhập số model vào Google để tìm kiếm thông tin chi tiết về ổ cứng của bạn.

Bước 2: Truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất và tìm kiếm tiện ích ổ cứng của họ. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm, dưới đây là đường dẫn tới kho download của một số nhà sản xuất ổ cứng nổi tiếng:

Western Digital

Seagate

Samsung

Adata

Mỗi công cụ sẽ có giao diện khác nhau, nhưng đều có tính năng chẩn đoán cho phép bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

3.Công cụ CHKDSK của Windows

Windows CHKDSK Tool là một công cụ miễn phí được tích hợp sẵn trong Windows giúp bạn quét ổ đĩa để tìm lỗi hệ thống và các thành phần xấu (bad sector). Phần mềm sẽ hiển thị nếu có bất kỳ vấn đề nào với ổ đĩa cứng của bạn.

Nó sẽ vừa quét vừa sửa các vấn đề mà nó có thể khắc phục và sẽ cho bạn biết nếu có vấn đề lớn hơn mà nó không thể khắc phục.

Để sử dụng CHKDSK, nhấp chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn kiểm tra lỗi và chọn “Properties”.

Sau đó bấm vào tab “Tool” và bấm vào Check now.

Một hộp thoại sẽ mở ra với hai tùy chọn để sửa lỗi và quét bad sector. Bạn có thể chọn các tùy chọn này nếu bạn muốn sửa lỗi. Nếu không, vào Start để nhận báo cáo cơ bản về các sự cố đĩa cứng.

tùy chọn test ổ cứng

4. Sử dụng WMIC để kiểm tra ổ cứng

WMIC là giao diện dòng lệnh cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ quản trị, bao gồm kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tính năng Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo của các ổ cứng để kiểm tra ổ cứng và thông báo trạng thái.

Để kiểm tra đĩa cứng với WMIC, nhấn tổ hợp phím Win R để mở hộp thoại Run. Gõ cmd và bấm vào OK để mở Windows command promt.

Gõ wmic và nhấn Enter. Khi giao diện WMI đã sẵn sàng, hãy gõ diskdrive get status và nhấn Enter lần nữa. Bạn sẽ thấy trạng thái của đĩa cứng của bạn sau khi hệ thống chạy xong.

lệnh wmic kiểm tra ổ cứng
lênh wmic kiểm tra ổ cứng

Đây là một lệnh cơ bản cung cấp ít thông tin. Kết quả trả về thường rất đơn giản như “OK”, “Pred Fail”, v.v. Ưu điểm giúp bạn kiểm tra nhanh chóng mà không cần cài đặt thêm phần mềm nào.

5. Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Bạn có thể test ổ cứng máy tính bằng các phần mềm của bên thứ ba để có được những thông tin chi tiết về sức khỏe ổ cứng. Một trong số những phần mềm phổ biến nhất để làm điều này là CrystalDiskInfo. Đây là một công cụ miễn phí cực kỳ nhẹ và cung cấp tất cả các thông tin cần thiết. Chẳng hạn như nhiệt độ, tình trạng sức khỏe, loại và tính năng của ổ đĩa cứng và các thuộc tính khác như tốc độ đọc/ghi và thời gian quay, v.v.

Phiên bản miễn phí của CrystalDiskInfo có chứa quảng cáo trong trình cài đặt, bạn chọn Cài đặt tùy chỉnh (custom install) và bỏ chọn công cụ phụ (quảng cáo). Những gì bạn cần làm là khởi chạy chương trình và bạn sẽ thấy tất cả thông tin về các ổ đĩa cứng. Công cụ cũng sẽ kiểm tra sức khỏe ổ cứng sau mỗi 10 phút (theo mặc định) và thông báo cho bạn nếu có bất cứ vấn đề gì.

phần mềm kiểm tra ổ cứng nhẹ

Trên đây là những cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng cơ bản mà thang long printer chia sẻ.

Dịch vụ sửa chữa máy tính máy in tại văn phòng Hà Nội

Liên hệ: 085.2222.103

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

085 2222 103
Chat Zalo