Ý NGHĨA THÔNG SỐ CARD MÀN HÌNH

Thông số card màn hinh (VGA) là thế nào?

Ý nghĩa thông số VGA khi Bạn muốn nâng cấp mà chỉ biết tên card màn hình cũng như model mà thôi,

Tuy nhiên bằng phần mềm đọc thông số máy tính ta có thể đọc được rất nhiều thông tin có trong card màn hình. Sau đây thanglongprinter.com sẽ giải mã những thông số chính bạn cần biết để nâng cấp máy tính.

thông số VGA
Thông số card màn hình cần biết

Có nhiều phần mềm để xem thông số card màn hình. một trong số đó là phần mềm GPU_Z  gọn nhẹ và rất chỉ tiết bạn có thể dễ dàng cài đặt và xem.

Nhìn ảnh trên ta có thể xem được một số thông số card màn hình như: Tên card,  hãng sản suất, dùng GPU gì, tốc độ card…. Rất khó hiểu phải không nhưng bạn chỉ cần quan tâm một số thông số VGA dưới đây thôi nhé:

Xem thêm: Dịch vụ khám bệnh tại nhà miễn phí

1. Ý nghĩa trái tim của card – GPU

đây là trái tim của card tốc độ sử lý của card màn hình chủ yếu phụ thuộc vào GPU gì. Nói chung đây là thành phần quan trọng nhất thể hiện sức mạng của card màn hình.

Khi so sánh hai card với nhau thì đầu tiên phải mang GPU ra so sánh là biết ai mạnh hơn (nếu cùng hãng thì độ chính xác càng cao).

2 Tốc độ sử lý các lệnh processor clock:

Còn gọi là tốc độ đồng hồ hay là clock rate. Tốc độ xử lý các lệnh của 1 bộ vi xử lý. Mỗi máy tính chứa một đồng hồ nội bộ (internal clock). Có chức năng điều hòa tốc độ xử lý các lệnh và đồng bộ hóa tất cả các thành phần khác nhau có trong máy tính. Đồng hồ này càng nhanh số lệnh mà GPU có thể xử lý được mỗi giây càng nhiều. Các nầy trên hình không có nên cũng không dám bàn gì nhiều và cũng khỏi quan tâm đi.

3  Tốc độ làm đầy Texture Fill Rate:

Còn được hiểu là tốc độ làm đầy (TĐLĐ). TĐLĐ theo quan điểm thông thường được qui cho tốc độ vẽ điểm ảnh của bộ xử lý đồ họa. Đối với card màn hình cũ thì TĐLĐ đơn giản là tốc độ dựng tam giác (triangle fill rates).

Có 2 dạng tốc độ làm đầy là: pixel fill rate (tốc độ làm đầy điểm ảnh) và texture fill rate (tốc độ làm đầy vật liệu). Theo khái niệm mô tả ở trên, pixel fill rate là số lượng điểm ảnh mà card màn hình có thể xuất ra và được tính bằng số raster operations (ROPs) nhân với tốc độ xung lõi của card màn hình. Chỉ số này càng nhiều càng tốt.

5.  Tốc độ xung bộ nhớ ram Memory Clock:

Tốc độ xung của bộ nhớ (RAM), chỉ số này càng cao càng tốt. Chú ý rằng loại bộ nhớ GDDr3 thì số sau tốc độ vậy, còn GDDr5 thì số sao tốc độ hiệu dụng gấp 4 lần, như trên hình thì tốc độ bộ nhớ 1000 MHz sẽ tương đương với tốc độ hiệu dụng là 4000 MHz.

6. Ý nghĩa chi tiết VGA Memory type:

Đây là loại bộ nhớ được dùng trong card màn hình. Bộ nhớ thường được sử dụng trên card màn hình là GDDRx.

DDR quảng cáo với xung tốc độ lớn gấp đôi so với xung tốc độ vật lý thật của nó. Ví dụ DDR 1000 MHz, thực sự chỉ có xung tốc độ là 500 MHz. Chính vì lý do này, mà card màn hình được quảng cáo có DDR 1200 MHz, nhưng chương trình báo là RAM chỉ chạy ở tốc độ 600 MHz. DDR2 và GDDR3 nguyên tắc làm việc cũng giống như DDR. Sự khác nhau giữa DDR, DDR2 và GDDR3 là công nghệ sản xuất.

Hiện nay, GDDr4 thì ít dùng còn GDDr5 chuẩn bị về vườn nhường cho GDDr5X và loại bộ nhớ HBM.  Thế hệ bộ nhớ về sau sẽ tốt hơn trước và dung lượng bộ nhớ càng cao thì càng mạnh.

Tuy nhiên, card màn hình có 4GB GDDr3 chưa chắc đã tốt hơn card có 1 GB GDDr5. Đây là điều mà các ông bán hàng hay khè khách hàng khi xách 1 con GT 630 4GB GDDr3 la khoe mạnh mẽ các kiểu trong khi nó yếu hơn hẵn so với con GT 740 1GB GDDr5. Vẫn câu nói cũ, cùng đời cùng thông số hết thì mới so tới bộ nhớ.

7. Hiểu nghĩa thông số VGA Memory Interface Width:

Ý nghĩa thông số VGA này còn được biết đến với tên gọi khác là bus bộ nhớ. Bus bộ nhớ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tính năng. Các loại card màn hình hiện nay bus bộ nhớ bao gồm từ 64 bits đến 512 bits.

Hiện nay thì bộ nhớ với công nghệ HBM đã đạt mức 4096 bits rồi. Bus bộ nhớ càng tăng thì lượng dữ liệu bộ nhớ có thể vận chuyển mỗi chu kỳ càng lớn.

Ví dụ, 1 card màn hình sử dụng bus 128 bits có thể mang lượng dữ liệu nhiều gấp đôi so với 1 card màn hình được trang bị bus 64 bits và tuyến bus 256 bits thì mang gấp 4 lần so với tuyến bus 64 bits

8. Thông số VGA Memory Bandwidth:

Khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ. Đây còn được hiểu là băng thông giữa bộ nhớ của VGA và GPU. Chỉ số này phụ thuộc vào xung của bộ nhớ và Bus bộ nhớ. Chú ý rằng bandwidth không phụ thuộc vào dung lượng RAM trên card màn hình. Chỉ số nầy càng cao càng tốt

9. Ý nghĩa card màn hình khác cần biết:

Bên cạnh các ý nghĩa thông số  VGA chính ở trên, đa số những loại card màn hình khác nhau đều được trang bị 1 số công nghệ độc quyền tính năng nhất định phù hợp với “hạng” của mình trong dòng sản phẩm của từng hãng. Ví dụ như Nvidia SLI Ready (khả năng chạy đa card màn hình trên 1 mainboard), Nvidia 3D Vision Ready (hổ trợ xuất hình ảnh 3D đầy đủ nhất) hay Nvidia CUDA Technology (encode bằng GPU không thông qua CPU

Tuy nhiên thì khi lựa chọn mua card màn hình thì các bạn nên lưu ý thêm một số lưu ý nữa như Card màn hình có hỗ trợ cổng HDMI hay không hay công nghệ hỗ trợ nào như: DirectX, thư viện OpenGL..,

Xem thêm: Biết để tránh mất tiền khi nâng cấp máy tính

Xin Bạn Cho Đánh Giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

085 2222 103
Chat Zalo